CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Khi đời sống hiện đại phát triển, các yêu cầu trong việc tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng cao, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.
Việc sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 chính là một ưu điểm lớn để nhà sản xuất thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của mình. Vậy chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Trong bài biết này HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin này nhé!
I. Chứng nhận ISO 22000:2018 là gì?
ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng theo cấu trúc cấp cao đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế về an toàn thực phẩm. Đánh giá & cấp chứng nhận ISO 22000 được thực hiện bởi các tổ chức chứng nhận độc lập như HKB.
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng theo cấu trúc mức cao (HLS) nhằm dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, ...) đang áp dụng rộng rãi và đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
ISO 22000:2018 được ban hành vào ngày 19/06/2018 bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO, thay thế cho phiên bản ISO 22000:2005. Đây là tiêu chuẩn mới nhất quy định cụ thể các yêu cầu cơ bản cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FMS).
II. Vì sao tổ chức cần chứng nhận ISO 22000:2018?
Sở hữu chứng nhận ISO 22000 giúp tổ chức chứng minh được cam kết về an toàn thực phẩm
Hệ thống ISO 22000:2018 thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Thông qua ISO 22000:2018, doanh nghiệp thiết lập các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)... để xây dựng, xác định các điều kiện tiên quyết để sản xuất thực phẩm an toàn (PRP), thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp - kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ được xem là những yếu tố then chốt để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, bao gồm tất cả các đơn vị trong chuỗi thực phẩm, cả trực tiếp và gián tiếp chuỗi thức ăn.
III. Tổ chức/ doanh nghiệp nào cần chứng nhận ISO 22000:2018 ?
Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000:2018 được áp dụng cho mọi loại hình kinh doanh và quy mô của Tổ chức/Doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh/ dịch vụ trong lĩnh vực Thực phẩm.
IV. Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 22000:2018
10 LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỞ HỮU CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018
- Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng
- Tăng cường khả năng tiếp cận với thị trường thương mại quốc tế
- Giảm thiểu rủi ro về các tình huống khẩn cấp trong vấn đề an toàn thực phẩm
- Là chứng nhận cần thiết cho việc hội nhập của các tiêu chuẩn khác khác nhau (HACCP, BRC, EUREPGAP, GMP)
- Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Đồng bộ với các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống chất lượng /môi trường /an toàn thực phẩm một cách hiệu quả
- Tuân thủ điều luật có liên quan đến thực phẩm
- Nâng cao trách nhiệm của nhân viên với quy trình sản xuất
- Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm
- Tăng độ tin cậy của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp
V. Giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có giá trị trong bao lâu?
Giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có thời hạn thông thường là 3 năm kể từ ngày ban hành
VI. Tổ chức cần phải thực hiện giám sát định kỳ hàng năm sau khi được chứng nhận ISO 22000:2018 không?
Sau khi được cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có thời hạn 3 năm thì bắt buộc tổ chức phải thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm (12 tháng/ 1 lần) theo yêu cầu của cơ quan công nhận.
Trong trường hợp tổ chức không thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm khi đến kỳ giám sát thì Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000:2018 sẽ bị đình chỉ, thu hồi theo quy định.
VII. Giấy chứng nhận ISO 22000 có thay thế được giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) không?
Giấy chứng nhận ISO 22000 hoàn toàn có thể thay thế được giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Cụ thể theo Điều 12, Nghị định 15/2018/NĐCP ngày 02/02/2018 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm năm 2010 nêu: Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong đó có bao gồm các Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Tổ chức/ doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chứng nhận ISO 22000:2018, hoặc các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn