05/09/2022 1.556

CHỨNG NHẬN VietGAP 

Nền kinh tế hiện đại phát triển, các mặt hàng nông sản bao gồm thực phẩm, rau củ quả, thịt, cá,...trở nên đa dạng và phong phú về chủng loại, giá cả, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Song song đó, sự đa dạng này cũng đặt ra vấn đề về sự an toàn, minh bạch trong chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Vì lẽ đó mà chứng nhận VietGAP ra đời, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, nhà sản xuất chứng minh được chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

Vậy cụ thể VietGAP là gì? Có vai trò như thế nào với Doanh nghiệp và Người tiêu dùng? Quy trình tư vấn Chứng nhận VietGAP tại HKB ra sao? Mời Quý Khách hàng tham khảo nội dung sau cùng HKB Cert nhé! 

I. Chứng nhận VietGAP là gì? 

https://lh4.googleusercontent.com/fK-qR5Ou4XUmowLxnFOgYkOZB1eVHOE7wcdWiBEsxxKAUBLy7Px-n9ynlCjKZ0R3RWMLRycBNKZ-2iTaCE4csYvfKILLWIYL8Qm2Z_I7_XVBwsOAEpy08SITet77-wzZnC9BbQgNEECWgmTRgj0kZ738D5RQHX3blN6vO-pQsFNuy5pwghjVRDP6PsJ5

 

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

VietGAP là Bộ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản xuất.

 

II. Phân loại tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP được chia thành 3 nhóm:

https://lh4.googleusercontent.com/Q6HdWVHnXZISaEDCpz690DQmmEITjNkavLNe4zWAae6VNHI1u0DnupV8zHAX-I_KnSZ9XwGql0NJXF3owBZtAhh9GMhxOIeex7Nd34gaDaxcY-DZcqqvy2UAmdVmgKGdMJBBHNjw7FezNRNp3BZcTSPVNeZAgi9Zx3DQYBg_xxoK1qV_iq0EraBhdXeN

III. Điều kiện để đạt giấy chứng nhận VietGAP là gì?

Tiêu chuẩn VietGAP được ban hành vào ngày 28/1/2008, là tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

Thứ nhất: về kỹ thuật sản xuất.

Thứ hai: tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

Thứ ba: tiêu chuẩn về môi trường làm việc, mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

Thứ tư: truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Cụ thể là việc quy định rõ ràng những yếu tố chính trong sản xuất nông nghiệp như: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; giống và gốc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia; nước tưới; hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật); thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; quản lý và xử lý chất thải; an toàn lao động; ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

 

IV. Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP tại HKB

  Quy trình cấp chứng nhận VietGAP tại HKB như sau: 

V. Chứng nhận VietGAP có giá trị trong bao lâu? 

 • Chứng nhận VietGAP trồng trọt có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày cấp.
 • Chứng nhận VietGAP chăn nuôi và thủy sảnhiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp

Hàng năm, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát quá trình thực hành áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP của doanh nghiệp. Giám sát định kỳ 12 tháng 1 lần

VI. Lợi ích tiêu chuẩn VietGAP mang lại là gì? 

Đối với cả doanh nghiệp sản xuất, chế biến, lẫn với người tiêu dùng và nền kinh tế xã hội, tiêu chuẩn VietGAP đều mang lại những lợi ích quan trọng, có thể kể đến như: 

1. Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu

 • Đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào nên sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra, sẽ giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu.
 • Giảm bớt đi chi phí cũng như thời gian kiểm tra mẫu đầu vào khi nguyên liệu đã bảo đảm.
 • Giảm nguy cơ cấm nhập khẩu, hoặc kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo dư lượng hóa chất.

2. Đối với nhà sản xuất

 • Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn các vấn đề trong sản xuất liên quan đến An toàn Thực phẩm. 
 • Áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
 • Chứng nhận VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định

3. Đối với người tiêu dùng

 • Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây cũng là mục tiêu chính của VietGAP.
 • Chất lượng và giá thành sản phẩm luôn ổn định.
 • Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Thực phẩm VietGAP giúp người tiêu dùng yên tâm, doanh nghiệp sản xuất nâng cao được giá trị sản phẩm 

4. Đối với xã hội

 • Đây là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản tại Việt Nam.
 • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế.
 • Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

 

Tổ chức/ doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chứng nhận VietGAP, các chứng nhận hệ thốngsản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB theo thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn
Bài viết liên quan
CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN NOP/ USDA ORGANIC

CHỨNG NHẬN NOP/ USDA ORGANIC

USDA là từ viết tắt của United States Department of Agriculture ( Bộ nông nghiệp Mỹ), một cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ thông qua liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN BRC

CHỨNG NHẬN BRC

Chứng nhận BRC là gì? Có giá trị thế nào với doanh nghiệp/ tổ chức? Thông qua bài viết này, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Đối tác tìm hiểu về Chứng nhận BRC thông qua các nội dung sau:
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN GlobalGAP

CHỨNG NHẬN GlobalGAP

Vì sao chứng nhận GLOBALGAP được đánh giá cao trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Mời quý Khách hàng tìm hiểu chi tiết về chuẩn GLOBALGAP thông qua bài viết này cùng HKB. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming) bao gồm những thành phần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng  và các sản phẩm cải tạo đất, các điều khoản này được đúc kết từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế của tổ chức chứng nhận hữu cơ. Thông qua bài viết này, HKB mời bạn tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

Chứng nhận Hữu cơ Canada – COR Canada Organic là gì? Sản phẩm nông sản đạt chuẩn COR Canada Organic có vai trò như thế nào với doanh nghiệp và người tiêu dùng? Mời bạn tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết sau đây cùng HKB Cert nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

Chi tiết về Chứng nhận Hữu cơ Việt Nam bao gồm: định nghĩa, các quy định, nguyên tắc, thời gian hiệu lực của chứng nhận,...
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN ASC

TIÊU CHUẨN ASC

Tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council), ngành đánh bắt thủy sản và Chuỗi Hành trình sản phẩm của ASC (CoC), Quy trình chứng nhận của CoC là gì, HKB Cert mời quý Tổ chức, Doanh nghiệp cùng tìm hiểu thông qua nội dung sau. 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN BAP

TIÊU CHUẨN BAP

Tiêu chuẩn BAP là gì? Có lợi ích ra sao với doanh nghiệp? Mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức cùng HKB Cert tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau nhé! 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN HALAL

TIÊU CHUẨN HALAL

Đạt chứng nhận HALAL cho thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé thông hành cho bạn vào thị trường tuy khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng của người Hồi giáo. HKB Cert mời quý Doanh nghiệp/ Đối tác tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận Halal - Tiêu chuẩn Thực Phẩm Hồi giáo thông qua nội dung sau.
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN 4C

TIÊU CHUẨN 4C

Chứng nhận 4C ra mắt Bộ quy tắc mới, tiêu chuẩn bền vững khởi điểm cho Ngành cà phê. Được hình thành để đáp ứng nhu cầu của các nông hộ, Bộ quy tắc mới sẽ là công cụ đem lại tác động tích cực cho cộng đồng trồng cà phê ngày càng gia tăng, giúp họ có được bước đầu tiên hướng tới bền vững. Thông qua các nội dung sau, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp và tổ chức cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn 4C. 
Xem chi tiết
KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB Tổ chức khóa tập huấn Chương trình quản lý chất lượng thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ, ngày 24-25/09/2022
Xem chi tiết