CHỨNG NHẬN VietGAP
Nền kinh tế hiện đại phát triển, các mặt hàng nông sản bao gồm thực phẩm, rau củ quả, thịt, cá,...trở nên đa dạng và phong phú về chủng loại, giá cả, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Song song đó, sự đa dạng này cũng đặt ra vấn đề về sự an toàn, minh bạch trong chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Vì lẽ đó mà chứng nhận VietGAP ra đời, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, nhà sản xuất chứng minh được chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.
Vậy cụ thể VietGAP là gì? Có vai trò như thế nào với Doanh nghiệp và Người tiêu dùng? Quy trình tư vấn Chứng nhận VietGAP tại HKB ra sao? Mời Quý Khách hàng tham khảo nội dung sau cùng HKB Cert nhé!
I. Chứng nhận VietGAP là gì?
VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
VietGAP là Bộ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam.
VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản xuất.
II. Phân loại tiêu chuẩn VietGAP
VietGAP được chia thành 3 nhóm:
- VietGAP trồng trọt: Rau quả tươi, chè búp tươi, lúa, cà phê,…
- VietGAHP chăn nuôi: Bò sữa, bò thịt, dê, lợn, gà, ngan, vịt, ong,…
- VietGAP thủy sản: Cá tra, cá rô phi, tôm sú, tôm thẻ chân trắng,…
III. Điều kiện để đạt giấy chứng nhận VietGAP là gì?
Tiêu chuẩn VietGAP được ban hành vào ngày 28/1/2008, là tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:
Thứ nhất: về kỹ thuật sản xuất.
Thứ hai: tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
Thứ ba: tiêu chuẩn về môi trường làm việc, mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
Thứ tư: truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Cụ thể là việc quy định rõ ràng những yếu tố chính trong sản xuất nông nghiệp như: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; giống và gốc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia; nước tưới; hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật); thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; quản lý và xử lý chất thải; an toàn lao động; ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.
IV. Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP tại HKB
Quy trình cấp chứng nhận VietGAP tại HKB như sau:
V. Chứng nhận VietGAP có giá trị trong bao lâu?
- Chứng nhận VietGAP trồng trọt có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày cấp.
- Chứng nhận VietGAP chăn nuôi và thủy sản có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp
Hàng năm, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát quá trình thực hành áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP của doanh nghiệp. Giám sát định kỳ 12 tháng 1 lần.
VI. Lợi ích tiêu chuẩn VietGAP mang lại là gì?
Đối với cả doanh nghiệp sản xuất, chế biến, lẫn với người tiêu dùng và nền kinh tế xã hội, tiêu chuẩn VietGAP đều mang lại những lợi ích quan trọng, có thể kể đến như:
1. Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu
- Đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào nên sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra, sẽ giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu.
- Giảm bớt đi chi phí cũng như thời gian kiểm tra mẫu đầu vào khi nguyên liệu đã bảo đảm.
- Giảm nguy cơ cấm nhập khẩu, hoặc kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo dư lượng hóa chất.
2. Đối với nhà sản xuất
- Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn các vấn đề trong sản xuất liên quan đến An toàn Thực phẩm.
- Áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
- Chứng nhận VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định
3. Đối với người tiêu dùng
- Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây cũng là mục tiêu chính của VietGAP.
- Chất lượng và giá thành sản phẩm luôn ổn định.
- Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Thực phẩm VietGAP giúp người tiêu dùng yên tâm, doanh nghiệp sản xuất nâng cao được giá trị sản phẩm
4. Đối với xã hội
- Đây là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản tại Việt Nam.
- Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế.
- Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.
Tổ chức/ doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chứng nhận VietGAP, các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB theo thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang Hotline: 02922 200 300 Email: contact@hkbcert.vn