CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018

09/09/2022 845

CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

 

Khi đời sống hiện đại phát triển, các yêu cầu trong việc tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng cao, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Việc sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 chính là một ưu điểm lớn để nhà sản xuất thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của mình. Vậy chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Trong bài biết này HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin này nhé!

 

I. Chứng nhận ISO 22000:2018 là gì?

ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng theo cấu trúc cấp cao đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế về an toàn thực phẩm. Đánh giá & cấp chứng nhận ISO 22000 được thực hiện bởi các tổ chức chứng nhận độc lập như HKB.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng theo cấu trúc mức cao (HLS) nhằm dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, ...) đang áp dụng rộng rãi và đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

ISO 22000:2018 được ban hành vào ngày 19/06/2018 bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO, thay thế cho phiên bản ISO 22000:2005. Đây là tiêu chuẩn mới nhất quy định cụ thể các yêu cầu cơ bản cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FMS).

 

II. Vì sao tổ chức cần chứng nhận ISO 22000:2018?

Sở hữu chứng nhận ISO 22000 giúp tổ chức chứng minh được cam kết về an toàn thực phẩm

Hệ thống ISO 22000:2018 thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Thông qua ISO 22000:2018, doanh nghiệp thiết lập các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)... để xây dựng, xác định các điều kiện tiên quyết để sản xuất thực phẩm an toàn (PRP), thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp - kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ được xem là những yếu tố then chốt để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, bao gồm tất cả các đơn vị trong chuỗi thực phẩm, cả trực tiếp và gián tiếp chuỗi thức ăn.

 

III. Tổ chức/ doanh nghiệp nào cần chứng nhận ISO 22000:2018 ?

Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000:2018 được áp dụng cho mọi loại hình kinh doanh và quy mô của Tổ chức/Doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh/ dịch vụ trong lĩnh vực Thực phẩm.

 

IV. Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 22000:2018

10 LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỞ HỮU CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018

  1. Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng
  2. Tăng cường khả năng tiếp cận với thị trường thương mại quốc tế
  3. Giảm thiểu rủi ro về các tình huống khẩn cấp trong vấn đề an toàn thực phẩm
  4. Là chứng nhận cần thiết cho việc hội nhập của các tiêu chuẩn khác khác nhau (HACCP, BRC, EUREPGAP, GMP)
  5. Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm
  6. Đồng bộ với các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống chất lượng /môi trường /an toàn thực phẩm một cách hiệu quả
  7. Tuân thủ điều luật có liên quan đến thực phẩm
  8. Nâng cao trách nhiệm của nhân viên với quy trình sản xuất 
  9. Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm
  10. Tăng độ tin cậy của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp

V. Giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có giá trị trong bao lâu?

Giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có thời hạn thông thường là 3 năm kể từ ngày ban hành

 

VI. Tổ chức cần phải thực hiện giám sát định kỳ hàng năm sau khi được chứng nhận ISO 22000:2018 không?

Sau khi được cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 có thời hạn 3 năm thì bắt buộc tổ chức phải thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm (12 tháng/ 1 lần) theo yêu cầu của cơ quan công nhận.

Trong trường hợp tổ chức không thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm khi đến kỳ giám sát thì Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000:2018 sẽ bị đình chỉ, thu hồi theo quy định. 

 

VII. Giấy chứng nhận ISO 22000 có thay thế được giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) không?

Giấy chứng nhận ISO 22000 hoàn toàn có thể thay thế được giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cụ thể theo Điều 12, Nghị định 15/2018/NĐCP ngày 02/02/2018  hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm năm 2010 nêu: Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong đó có bao gồm các Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

 

Tổ chức/ doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chứng nhận ISO 22000:2018, hoặc các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKBLợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB

Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang

Hotline: 02922 200 300

Email: contact@hkbcert.vn

 

Bài viết liên quan
CHỨNG NHẬN ISO

CHỨNG NHẬN ISO

Chứng nhận ISO là hoạt động doanh nghiệp được một tổ chức chứng nhận (bên thứ ba) đánh giá chất lượng hệ thống và cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận ISO hay còn gọi là chứng chỉ ISO.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN VietGAP

CHỨNG NHẬN VietGAP

Chứng nhận VietGAP tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015

CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015

Chứng nhận ISO 9001:2015 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của tổ chức/ doanh nghiệp khi sở hữu chứng nhận ISO 9001:2015 là gì? Trong bài biết này HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin này nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN HACCP

CHỨNG NHẬN HACCP

Chứng nhận HACCP là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận HACCP là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về chứng nhận HACCP trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 13485:2016

CHỨNG NHẬN ISO 13485:2016

ISO 13485:2016 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO  13485:2016 là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 13485:2016 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 27001

CHỨNG NHẬN ISO 27001

Chứng nhận ISO 27001 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO ISO 27001 với tổ chức/ doanh nghiệp ra sao? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 27001 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 14001:2015

CHỨNG NHẬN ISO 14001:2015

Chứng nhận ISO 14001:2015 là gì? ISO 14001:2015 mang lại giá trị gì cho Tổ chức/ Doanh nghiệp? Tổ chức/ Doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 14001:2015 là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 14001:2015 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 45001:2018

CHỨNG NHẬN ISO 45001:2018

Vậy chứng nhận ISO 45001:2018 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 45001:2018 là gì? HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin về ISO 45001:2018 thông qua bài viết này nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 50001:2018

CHỨNG NHẬN ISO 50001:2018

Chi tiết về các lợi ích của chuẩn ISO 50001:2018 thông qua bài viết của HKB Cert: Chuẩn ISO 50001 là gì? Dành cho loại tổ chức, doanh nghiệp nào? Vì sao chứng nhận này cần cho doanh nghiệp? 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN FSSC 22000

CHỨNG NHẬN FSSC 22000

Chi tiết về chứng nhận FSSC 22000
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN BRC

CHỨNG NHẬN BRC

Chứng nhận BRC là gì? Có giá trị thế nào với doanh nghiệp/ tổ chức? Thông qua bài viết này, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Đối tác tìm hiểu về Chứng nhận BRC thông qua các nội dung sau:
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

Chứng nhận Hữu cơ Canada – COR Canada Organic là gì? Sản phẩm nông sản đạt chuẩn COR Canada Organic có vai trò như thế nào với doanh nghiệp và người tiêu dùng? Mời bạn tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết sau đây cùng HKB Cert nhé! 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN ASC

TIÊU CHUẨN ASC

Tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council), ngành đánh bắt thủy sản và Chuỗi Hành trình sản phẩm của ASC (CoC), Quy trình chứng nhận của CoC là gì, HKB Cert mời quý Tổ chức, Doanh nghiệp cùng tìm hiểu thông qua nội dung sau. 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN HALAL

TIÊU CHUẨN HALAL

Đạt chứng nhận HALAL cho thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé thông hành cho bạn vào thị trường tuy khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng của người Hồi giáo. HKB Cert mời quý Doanh nghiệp/ Đối tác tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận Halal - Tiêu chuẩn Thực Phẩm Hồi giáo thông qua nội dung sau.
Xem chi tiết
KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB Tổ chức khóa tập huấn Chương trình quản lý chất lượng thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ, ngày 24-25/09/2022
Xem chi tiết
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KHÓA TẬP HUẤN ISO 22000:2018

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KHÓA TẬP HUẤN ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB thông báo đến toàn thể sinh viên các ngành: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ sinh học, Công nghệ chế biến thủy sản, … Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân đang công tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hoặc có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018.
Xem chi tiết
KẾ HOẠCH TẬP HUẤN - Nhận thức chương trình quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018

KẾ HOẠCH TẬP HUẤN - Nhận thức chương trình quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB thông báo đến toàn thể sinh viên các ngành: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ sinh học, Công nghệ chế biến thủy sản, Hóa thực phẩm… có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018 qua bài viết sau.
Xem chi tiết
Kế hoạch tổ chức khóa tập huấn - Nhận thức chương trình quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018

Kế hoạch tổ chức khóa tập huấn - Nhận thức chương trình quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB thông báo đến Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân,… đang công tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hoặc có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018 về Kế hoạch tổ chức khóa tập huấn Nhận thức chương trình quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018
Xem chi tiết
Kế hoạch tổ chức khóa Đào tạo chuyên gia đánh giá viên trưởng nội bộ Theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, HACCP

Kế hoạch tổ chức khóa Đào tạo chuyên gia đánh giá viên trưởng nội bộ Theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, HACCP

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB xin thông báo đến Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân đang công tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để xây dựng, duy trì và đánh giá nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018; HACCP về Kế hoạch tổ chức khóa Đào tạo chuyên gia đánh giá viên trưởng nội bộ Theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, HACCP
Xem chi tiết
TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO ISO 22000:2018 (ngày 12 – 13/11/2022)

TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO ISO 22000:2018 (ngày 12 – 13/11/2022)

Ngày 12-13/11/2022 vừa qua, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB đã tổ chức khóa tập huấn Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 22000:2018 trong thực phẩm  tại trường Nông nghiệp trực thuộc trường Đại học Cần Thơ tọa lạc tại Khu II, đường 3/2 phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho 30 học viên ngành Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm.  
Xem chi tiết