12/09/2022 1.307

CHỨNG NHẬN BRC 

 

Chứng nhận BRC là một tiêu chuẩn toàn cầu giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và mở rộng cơ hội kinh doanh với các thị trường khó tính như Anh,  Mỹ, EU,...

Như vậy, Chứng nhận BRC là gì? Có giá trị thế nào với doanh nghiệp/ tổ chức? Thông qua bài viết này, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Đối tác tìm hiểu về Chứng nhận BRC thông qua các nội dung sau:

I. BRC là gì?

 

BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc (British Retail Consortium-BRC) thiết lập vào năm 1998, thích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Phiên bản mới nhất của BRC là phiên bản thứ 8 ban hành năm 2018.

BRC là một bộ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bộ tiêu chuẩn này được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại chính là BRC Food, BRC Packaging, BRC Storage & Distribution, BRC Agents & Brokers.

Tiêu chuẩn BRC cung cấp các yêu cầu giúp chúng ta kiểm soát dây chuyền cung cấp sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào bắt đầu từ việc cung cấp giống, trồng trọt, thu hoạch và chế biến đến khi giao sản phẩm cho khách hàng. Đây là điểm đặc biệt của tiêu chuẩn này, thay vì chỉ kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở khâu bán hàng, với tiêu chuẩn BRC doanh nghiệp phải kiểm soát vấn đề vệ sinh từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản xuất, tiêu thụ. Toàn bộ quy trình khép kín phải tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh.

Hiện nay, có rất nhiều nhà bán lẻ lớn (công ty phân phối) của các nước phát triển tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông, châu Á, châu Úc, Bắc và Nam Mỹ áp dụng tiêu chuẩn này.

BRC nằm trong số ít các tiêu chuẩn được GFSI (The Global Food Safety Initiative - Sáng kiến An toàn thực phẩm Toàn cầu) thừa nhận toàn cầu cùng với các tiêu chuẩn FSSC 22000, IFS, SQF, GLOBALG.A.P., BAP.

 

II. Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận BRC? 

BRC được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP. BRC sẽ kiểm soát toàn bộ quy trình cung cấp sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào đến khi thành phẩm đến tay khách hàng. 

Vì vậy khi Doanh nghiệp đạt chứng nhận BRC thì người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được sản phẩm đang được sử dụng có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, đây chính là điểm đặc biệt của tiêu chuẩn này. Doanh nghiệp đạt chứng nhận BRC có thể gia tăng cơ hội kinh doanh tại thị trường EU và Mỹ, như chiếc vé thông hành giúp doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường EU và Mỹ dễ dàng.

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang yêu cầu bắt buộc phải áp dụng và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC để hàng hóa, thực phẩm được tham gia thị trường của họ.

 

III. Doanh nghiệp/ tổ chức nào có thể áp dụng  BRC?

Chứng nhận BRC cần cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp như cơ sở, công ty, nhà máy, sản xuất, chế biến, kinh doanh hoặc đóng gói thực phẩm (thủy sản, rau củ quả, nước uống, rượu, bia, dầu ăn,…)

Tiêu chuẩn không áp dụng cho các hoat động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn trữ ngoài sự kiểm soát của công ty.

Đây là tiêu chuẩn mang tính chất tự nguyện, tập trung vào việc quản lý an toàn thực phẩm.

IV. Những phần trong tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC gồm 7 phần:

1. Cam kết: Cam kết từ cấp cao để phát triển liên tục

2. Hệ thống kiểm soát rủi ro HACCP

3. Hệ thống quản lý chất lượng: ISO 9001

4. Tiêu chuẩn nhà xưởng: Cách bố trí, bảo trì các tòa nhà và cơ sở, có kiểm soát dịch hại và quản lý nguồn chất thải một cách có hệ thống

5. Kiểm soát sản phẩm: Có những yêu cầu về kiểm tra sản phẩm

6. Quy trình kiểm soát: Quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ

7. Nhân viên: Nhân viên trực tiếp làm việc trong nhà máy như quần áo bảo hộ, vệ sinh cá nhân, giấy khám sức khỏe, huấn luyện, đào tạo.

V. Lợi ích của Doanh nghiệp/ Tổ chức khi có chứng nhận BRC là gì? 

Chứng nhận BRC mang lại cho Doanh nghiệp/ Tổ chức 7 lợi ích cơ bản sau: 

1. Đảm bảo các vấn đề về An toàn thực phẩm và Chuẩn hóa Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

2. Tạo niềm tin với  đối tác, khách hàng, người tiêu dùng đối với chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

3. Nâng cao uy tín, hình ảnh công ty vì sản phẩm của công ty an toàn và đã được kiểm soát về nguồn gốc.

4. Tăng sản lượng tiêu thụ, tôi ưu hóa năng suất đồng thời có thể nâng cao giá mua nguyên liệu, cải thiện đời sống của người nông dân.

5. Tăng khả năng tiếp cận và mở rộng kình doanh với các thị trường mới với yêu cầu cao hơn về an toàn và chất lượng/ khách hàng tiềm năng mới như Anh, Mỹ và EU.

6. Giảm được công đoạn đánh giá nhà cung cấp (vì chủ động được nguồn nguyên liệu)

7. Cải thiện các tiêu chuẩn cung ứng và tính nhất quán, tránh được sản phẩm hỏng

 

VI. Thời hạn của chứng nhận BRC là bao lâu?

Căn cứ vào mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, tổ chức chứng nhận như HKB sẽ cấp chứng nhận BRC cho doanh nghiệp.

Chứng nhận BRC về an toàn thực phẩm được chia thành 3 cấp độ AA (cấp cao cấp), A, B, C, D. Tùy thuộc vào số lượng và mức độ nghiêm trọng của các điểm không phù hợp được tìm thấy trong quá trình đánh giá. Đối với các cuộc kiểm tra không báo trước, biểu tượng + được thêm vào bên cạnh xếp loại đánh giá. Chứng nhận AA, A và B có hiệu lực trong vòng 12 tháng, chứng nhận loại C có hiệu lực 6 tháng. Nếu đánh giá chứng nhận loại D thì không được cấp chứng nhận BRC.

Thông qua nội dung trên, HKB Cert hi vọng quý Khách hàng có góc nhìn đầy đủ hơn về chứng nhận BRC

 

Quý Tổ chức/ Doanh nghiệp nếu cần tư vấn thêm về chứng nhận BRC, hoặc các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB qua thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn

 

Bài viết liên quan
CHỨNG NHẬN ISO

CHỨNG NHẬN ISO

Chứng nhận ISO là hoạt động doanh nghiệp được một tổ chức chứng nhận (bên thứ ba) đánh giá chất lượng hệ thống và cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận ISO hay còn gọi là chứng chỉ ISO.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN VietGAP

CHỨNG NHẬN VietGAP

Chứng nhận VietGAP tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015

CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015

Chứng nhận ISO 9001:2015 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của tổ chức/ doanh nghiệp khi sở hữu chứng nhận ISO 9001:2015 là gì? Trong bài biết này HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin này nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN HACCP

CHỨNG NHẬN HACCP

Chứng nhận HACCP là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận HACCP là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về chứng nhận HACCP trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 13485:2016

CHỨNG NHẬN ISO 13485:2016

ISO 13485:2016 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO  13485:2016 là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 13485:2016 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 27001

CHỨNG NHẬN ISO 27001

Chứng nhận ISO 27001 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO ISO 27001 với tổ chức/ doanh nghiệp ra sao? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 27001 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 14001:2015

CHỨNG NHẬN ISO 14001:2015

Chứng nhận ISO 14001:2015 là gì? ISO 14001:2015 mang lại giá trị gì cho Tổ chức/ Doanh nghiệp? Tổ chức/ Doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 14001:2015 là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin về ISO 14001:2015 trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 45001:2018

CHỨNG NHẬN ISO 45001:2018

Vậy chứng nhận ISO 45001:2018 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 45001:2018 là gì? HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin về ISO 45001:2018 thông qua bài viết này nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018

CHỨNG NHẬN ISO 22000:2018

Chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO 22000:2018 là gì? Trong bài biết này HKB Cert mời bạn làm rõ các thông tin này nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ISO 50001:2018

CHỨNG NHẬN ISO 50001:2018

Chi tiết về các lợi ích của chuẩn ISO 50001:2018 thông qua bài viết của HKB Cert: Chuẩn ISO 50001 là gì? Dành cho loại tổ chức, doanh nghiệp nào? Vì sao chứng nhận này cần cho doanh nghiệp? 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN FSSC 22000

CHỨNG NHẬN FSSC 22000

Chi tiết về chứng nhận FSSC 22000
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN GlobalGAP

CHỨNG NHẬN GlobalGAP

Vì sao chứng nhận GLOBALGAP được đánh giá cao trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Mời quý Khách hàng tìm hiểu chi tiết về chuẩn GLOBALGAP thông qua bài viết này cùng HKB. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming) bao gồm những thành phần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng  và các sản phẩm cải tạo đất, các điều khoản này được đúc kết từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế của tổ chức chứng nhận hữu cơ. Thông qua bài viết này, HKB mời bạn tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

Chứng nhận Hữu cơ Canada – COR Canada Organic là gì? Sản phẩm nông sản đạt chuẩn COR Canada Organic có vai trò như thế nào với doanh nghiệp và người tiêu dùng? Mời bạn tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết sau đây cùng HKB Cert nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

Chi tiết về Chứng nhận Hữu cơ Việt Nam bao gồm: định nghĩa, các quy định, nguyên tắc, thời gian hiệu lực của chứng nhận,...
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN ASC

TIÊU CHUẨN ASC

Tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council), ngành đánh bắt thủy sản và Chuỗi Hành trình sản phẩm của ASC (CoC), Quy trình chứng nhận của CoC là gì, HKB Cert mời quý Tổ chức, Doanh nghiệp cùng tìm hiểu thông qua nội dung sau. 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN HALAL

TIÊU CHUẨN HALAL

Đạt chứng nhận HALAL cho thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé thông hành cho bạn vào thị trường tuy khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng của người Hồi giáo. HKB Cert mời quý Doanh nghiệp/ Đối tác tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận Halal - Tiêu chuẩn Thực Phẩm Hồi giáo thông qua nội dung sau.
Xem chi tiết
KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB Tổ chức khóa tập huấn Chương trình quản lý chất lượng thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ, ngày 24-25/09/2022
Xem chi tiết