10/09/2022 1.681

Chứng Nhận EU ORGANIC

Chứng Nhận Hữu Cơ Theo Tiêu Chuẩn Châu Âu

I. Thế nào là Hữu cơ (Organic)? 

 • Hữu cơ hay Organic là bộ tiêu chuẩn gồm những yêu cầu cơ bản dành riêng cho việc sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm mang hoặc dự kiến mang nhãn hàng hóa đặc thù liên quan đến các phương thức canh tác hữu cơ.
 • Thực phẩm hữu cơ được định nghĩa là những loại thực phẩm được sản xuất trên phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ trên thế giới là khác nhau. Nhưng với nông nghiệp hữu cơ nói chung, luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

 

II. Chứng nhận Hữu cơ Châu Âu – EU Organic là gì?  

 • Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu là chứng nhận được cấp cho sản phẩm với mục đích khẳng định sản phẩm, hàng hóa đó là hữu cơ. Tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu % là hữu cơ sẽ cấp chứng nhận hữu cơ EU tương ứng.
 • Như vậy, chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu (Organic EU) là chứng nhận nhằm kiểm tra độ an toàn, độ sạch của thực phẩm hoặc mỹ phẩm. Mỗi chứng nhận này đều được yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, vùng đệm, vật liệu, độ đa dạng sinh học, đầu vào hữu cơ,…
 • Chứng nhận Organic EU do các tổ chức chứng nhận độc lập bên thứ 3 như HKB đánh giá và cấp chứng chỉ.

III. Quy định chung về chứng nhận hữu cơ châu Âu

Dưới đây là một số quy định chung về chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu:

 1. Quy định về quy trình chứng nhận hữu cơ châu Âu

Các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo từ “hữu cơ” phải đồng nhất cho cả nhà sản xuất trong EU và người tiêu dùng. Các quy định trong chứng nhận này liên quan tới nông sản hữu cơ được phát triển cùng với các quốc gia thành viên và có sự hỗ trợ của hội đồng tư vấn, kỹ thuật, các tổ chức chuyên môn.

 1. Quy định về thương mại

Bạn cần tìm hiểu về các vấn đề sau trong quy định thương mại của chứng nhận:

 • Các quy định thương mại nông sản hữu cơ.
 • Các đối tác thương mại của Liên minh châu Âu EU.
 • Các tổ chức, cơ quan kiểm soát có liên quan.

 Miễn phí Ảnh lưu trữ miễn phí về cải bắp, chụp ảnh thực phẩm, dao Ảnh lưu trữ

Chứng nhận hữu cơ mang đến sự an tâm, an toàn cho người tiêu dùng

 

III. Quy trình cấp chứng nhận hữu cơ EU

 1. Quá trình hoàn thiện quy trình chứng nhận hữu cơ châu Âu

Quá trình hoàn thiện này gồm 2 bước:

 • Thông qua nhóm điều chỉnh liên ngành dịch vụ.
 • Thông qua tham khảo các bên có liên quan và ý kiến chuyên gia. 
 1. Nội dung chính trong quy trình chứng nhận hữu cơ châu Âu

Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu gồm các nội dung chính sau: khung pháp lý, cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng, dữ liệu về hạt giống, động vật, rong biển, thủy sản, rượu hữu cơ, các sản phẩm đã qua chế biến,…

Cụ thể:

 • Khung pháp lý: Gồm khung pháp lý cho các sản phẩm hữu cơ và các hoạt động của Liên minh châu Âu EU.
 • Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng: Quy định chứng nhận về nông phẩm nguồn gốc từ cây trồng ở Liên minh châu Âu EU.
 • Dữ liệu về hạt giống: Dựa trên nguồn thông tin chính thức về dữ liệu nhà cung cấp các hạt giống hữu cơ và các tài liệu tuyên truyền.
 • Động vật: Gồm thịt hữu cơ và các chế phẩm hữu cơ từ sữa, tìm hiểu các quy định về sản xuất các sản phẩm từ động vật tại Liên minh châu Âu EU.
 • Rong biển và thuỷ sản.
 • Rượu hữu cơ: Có thể kể đến xu hướng trồng nho hữu cơ cho sản xuất rượu.
 • Các sản phẩm đã qua chế biến.

V. Chương trình hành động cho định hướng sản xuất hữu cơ tại EU

Chương trình hành động cho định hướng sản xuất hữu cơ tại EU đã đề ra 18 định hướng, nhằm phát triển thị trường thực phẩm hữu cơ, thông qua việc tăng cường tính minh bạch, hiệu quả và gia tăng niềm tin từ người tiêu dùng.

 

VI. Các dữ liệu và thống kê trong quy trình cấp chứng nhận hữu cơ EU

 • Các báo cáo về nông nghiệp hữu cơ tại châu Âu năm 2013 và sự phát triển ngành thực phẩm hữu cơ.
 • Các báo cáo mới nhất về nông nghiệp hữu cơ của các nước thành viên EU.
 • Các nội dung tư vấn từ đội ngũ chuyên gia.
 • Các hoạt động cụ thể của nhóm chuyên gia, như: tư vấn kỹ thuật canh tác, phục vụ cho sản xuất hữu cơ.
 • Các văn bản khuyến cáo đặc biệt đến từ đội ngũ chuyên gia.
 • Các nội dung tài liệu liên quan đến đối tượng là tiêu dùng trẻ em.

 

VII. Các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ

 1. Sản xuất cây trồng hữu cơ: 

 • Phương pháp làm đất và canh tác: phải duy trì hoặc tăng cường độ phì cho đất, tăng cường sự ổn định và đa dạng sinh học của đất, ngăn không cho đất bị nén chặt và xói mòn.
 • Giữ độ phì cho đất và tăng luân canh cây trồng, dùng đậu và các loại phân xanh, phân gia súc đã được ủ hữu cơ.
 • Sử dụng các chế phẩm hữu cơ được cho phép.
 • Phân bón và đất sử dụng phải phù hợp theo quy định, không dùng phân bón có nitơ.
 • Các kỹ thuật sản xuất được sử dụng phải ngăn chặn hoặc giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường.
 • Dùng các biện pháp thiên địch để diệt sâu bệnh và cỏ dại như giống cây trồng, luân canh cây trồng, kỹ thuật canh tác, quá trình nhiệt.
 • Giống và hạt giống phải được nhân giống hữu cơ.
 • Các sản phẩm bảo vệ cây trồng, làm sạch, khử trùng trong quá trình sản xuất phải nằm trong danh mục được cho phép.
 1. Sản xuất chăn nuôi hữu cơ: 

 • Vật nuôi: phải được sinh ra và lớn lên ở trang trại hữu cơ; động vật phi hữu cơ và sản phẩm từ động vật đó có thể được coi là hữu cơ sau một giai đoạn chuyển đổi theo quy định.
 • Tập quán chăn nuôi và điều kiện chuồng trại: người chăn nuôi phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản liên quan đến sức khỏe và an toàn của động vật; mật độ thả, điều kiện chuồng trại phải đảm bảo nhu cầu phát triển và sinh lý của vật nuôi; vật nuôi phải luôn được tiếp xúc với không gian mở như đồng cỏ (trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt); số lượng vật nuôi phải nằm trong giới hạn để tránh làm hại đến đất đai; vật nuôi hữu cơ phải tách biệt với các vật nuôi khác; không được cách ly vật nuôi nếu không phải vì lý do sức khỏe và an toàn; thời gian vận chuyển vật nuôi phải được giảm thiểu tối đa; giảm thiểu đau đớn cho vật nuôi trong toàn bộ vòng đời, kể cả lúc giết mổ.
 • Sinh sản: phải sử dụng phương pháp sinh sản tự nhiên; không được dùng hormone hay các chất tương tự; hình thức sinh sản nhân tạo không được sử dụng.
 • Thức ăn: chủ yếu ngay tại nơi chăn nuôi hoặc thức ăn hữu cơ trong vùng; phải là thức ăn hữu cơ; thức ăn phi hữu cơ có nguồn gốc thực vật, động vật, khoáng sản, phụ gia, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chỉ được sử dụng nếu nằm trong danh mục cho phép; chất kích thích tăng trưởng và amino axit tổng hợp không được phép sử dụng.
 • Phòng bệnh và điều trị thú y: phòng bệnh dựa trên giống, phương thức quản lý chăn nuôi, thức ăn chất lượng và các bài tập vận động, mật độ thả phù hợp, chuồng trại đủ không gian, vệ sinh tốt; khi vật nuôi bị bệnh phải điều trị ngay lập tức; có thể sử dụng các loại thuốc thú y miễn dịch.
 • Vệ sinh và khử trùng: các sản phẩm dùng vệ sinh và khử trùng phải nằm trong danh mục cho phép.
 1. Quy định dán nhãn

Dựa trên danh sách tiêu chuẩn về thành phần và chỉ số giá trị dinh dưỡng, nhãn sản phẩm hữu cơ sẽ được dán cùng với tên nhà sản xuất, chế biến hoặc nhà phân phối cuối cùng của sản phẩm. Tên hoặc mã số của cơ quan cấp giấy chứng nhận quốc gia cũng sẽ được ghi trên nhãn để đảm bảo sự tin tưởng của người tiêu dùng, thông tin sản phẩm đang được sản xuất theo hướng hữu cơ, hay sản phẩm chứng nhận 100% hữu cơ.

 1. Quy trình chứng nhận

Quy trình chứng nhận hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU) đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn hữu cơ được quy định trong Quy định số 834/2007 của EU không chỉ về sản xuất, chế biến mà bao gồm việc kiểm soát và dán nhãn hữu cơ. 

Chứng nhận Hữu cơ EU được giám sát và kiểm tra liên tục từ 1 đến 2 lần mỗi năm tùy thuộc vào loại hình sản xuất.

Nếu vi phạm các nguyên tắc trong tiêu chuẩn hữu cơ EU sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

 

Quý Tổ chức/ Doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chứng nhận EU Organic, hoặc các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB theo thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn
 

 

Bài viết liên quan
CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

CHỨNG NHẬN JAS ORGANIC

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN VietGAP

CHỨNG NHẬN VietGAP

Chứng nhận VietGAP tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN GlobalGAP

CHỨNG NHẬN GlobalGAP

Vì sao chứng nhận GLOBALGAP được đánh giá cao trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Mời quý Khách hàng tìm hiểu chi tiết về chuẩn GLOBALGAP thông qua bài viết này cùng HKB. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming) bao gồm những thành phần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng  và các sản phẩm cải tạo đất, các điều khoản này được đúc kết từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế của tổ chức chứng nhận hữu cơ. Thông qua bài viết này, HKB mời bạn tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

Chứng nhận Hữu cơ Canada – COR Canada Organic là gì? Sản phẩm nông sản đạt chuẩn COR Canada Organic có vai trò như thế nào với doanh nghiệp và người tiêu dùng? Mời bạn tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết sau đây cùng HKB Cert nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

Chi tiết về Chứng nhận Hữu cơ Việt Nam bao gồm: định nghĩa, các quy định, nguyên tắc, thời gian hiệu lực của chứng nhận,...
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN ASC

TIÊU CHUẨN ASC

Tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council), ngành đánh bắt thủy sản và Chuỗi Hành trình sản phẩm của ASC (CoC), Quy trình chứng nhận của CoC là gì, HKB Cert mời quý Tổ chức, Doanh nghiệp cùng tìm hiểu thông qua nội dung sau. 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN BAP

TIÊU CHUẨN BAP

Tiêu chuẩn BAP là gì? Có lợi ích ra sao với doanh nghiệp? Mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức cùng HKB Cert tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau nhé! 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN HALAL

TIÊU CHUẨN HALAL

Đạt chứng nhận HALAL cho thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé thông hành cho bạn vào thị trường tuy khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng của người Hồi giáo. HKB Cert mời quý Doanh nghiệp/ Đối tác tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận Halal - Tiêu chuẩn Thực Phẩm Hồi giáo thông qua nội dung sau.
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN 4C

TIÊU CHUẨN 4C

Chứng nhận 4C ra mắt Bộ quy tắc mới, tiêu chuẩn bền vững khởi điểm cho Ngành cà phê. Được hình thành để đáp ứng nhu cầu của các nông hộ, Bộ quy tắc mới sẽ là công cụ đem lại tác động tích cực cho cộng đồng trồng cà phê ngày càng gia tăng, giúp họ có được bước đầu tiên hướng tới bền vững. Thông qua các nội dung sau, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp và tổ chức cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn 4C. 
Xem chi tiết
KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB Tổ chức khóa tập huấn Chương trình quản lý chất lượng thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ, ngày 24-25/09/2022
Xem chi tiết