04/09/2022 1.566

Chứng nhận JAS Organic – Hữu Cơ Nhật Bản

 

Nhật Bản là một trong những thị trường tiêu thụ khó tính với những yêu cầu khắt khe trong chất lượng hàng hóa, sản phẩm bao gồm Nông sản. Ở Nhật, có những tiêu chuẩn đặc biệt được áp dụng cho các sản phẩm nông sản nói chung và nông sản hữu cơ nói riêng. Tiêu chuẩn dành cho Nông sản Hữu cơ tiêu biểu là JAS.  Đây được xem là một trong những chứng nhận về nông nghiệp hữu cơ hàng đầu và uy tín tại Nhật Bản và là “thước đo” chuẩn mực về sản phẩm hữu cơ sạch tại nhiều quốc phát triển hiện nay. 

Chi tiết chứng nhận JAS bao gồm những nội dung nào, yêu cầu ra sau, HKB Cert mời Quý Khách hàng tìm hiểu thông qua các nội dung bên dưới nhé! 

 

I. Chứng nhận hữu cơ JAS là gì?

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản.

Chứng nhận này được áp dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản và là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra với những quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, gắn nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS được đưa ra với các quy định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng về những tiêu chí liên quan đến các sản phẩm, nhãn mác. Tiêu chuẩn này được sử dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản.

Chứng chỉ JAS mang lại nhiều lợi ích trong phát triển Nông nghiệp

Tiêu chuẩn JAS được soạn thảo và trình bày với nội dung quy định về hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, cho phép các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng được dán nhãn JAS. Cũng theo đó, các nhà sản xuất và bán hàng phải thực hiện dán nhãn phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định.

Bởi vậy, tại Nhật Bản, chứng nhận hữu cơ JAS đang là một trong những chứng nhận được người Nhật tin dùng và lấy đó làm cơ sở khi mua sắm. Điều này có nghĩa là nếu các doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm nông sản sang thị trường Nhật Bản thì không nên bỏ qua việc tìm hiểu về tiêu chuẩn JAS này để nắm bắt cơ hội đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, đạt chuẩn JAS.

 

II. Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi chứng nhận JAS

Với những quy định nghiêm ngặt và sự yêu cầu cao với chất lượng cuộc sống, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường khó tính với các quốc gia có mong muốn xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp vào quốc gia này.

Bởi vậy, trong chứng nhận hữu cơ JAS – Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, Nhật Bản đã đưa ra danh sách cụ thể các sản phẩm được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn JAS bao gồm:

  • Đồ uống.
  • Dầu ăn, mỡ động vật.
  • Thực phẩm đã qua chế biến.
  • Các nông – lâm – sản chế biến.

Lưu ý:

  • Với những sản phẩm được liệt kê trong tiêu chuẩn JAS đều có những quy định riêng cho từng đối tượng và các tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm.
  • Đối với những thực phẩm tươi, chứng nhận hữu cơ JAS yêu cầu phải có tên và nơi sản xuất.
  • Đối với những thực phẩm đã qua chế biến, JAS yêu cầu phải có tên, thành phần, hạn sử dụng,…

https://lh5.googleusercontent.com/5BeE856kTdW2g7ZeDV2CNUNZSlI7NijNnp2RZEmL9mwwFW3aOmveIGK-sEs_DvB3FQh_BBiyoRLYlmmsZhltxVk9a2S3LGU2ATzMCFCsESM5W14engC5lXUN9h1CoJ5V7JGTXuSHcw16_VXUOUiaHnqCA_D5z1saGXtCcr5C2sUmPCYU7Qgz_PQmidil

Chứng nhận hữu cơ JAS có sự điều chỉnh một số sản phẩm

III. Quy định trong chứng nhận tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản JAS

1. Đối với canh tác và gieo trồng

Trong các quy định của chứng nhận hữu cơ JAS đối với đất Nông nghiệp hữu cơ sử dụng trong canh tác và gieo trồng tuyệt đối: Không sử dụng hóa chất công nghiệp, phân bón hóa học trong vòng 2 năm với cây mới và ít nhất 3 năm với cây lâu năm trước khi bắt đầu mùa vụ theo phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ. 

Thay vào đó, người nông dân chỉ được sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chăm sóc cây cũng như trong quá trình cải tạo đất. Cụ thể:

  • Phân bón: Để mang lại năng suất hiệu quả cho đất trồng, nghiêm cấm việc sử dụng phân hóa học công nghiệp, thay vào đó người nông dân có thể sử dụng từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực hoặc các vi sinh vật.

Lưu ý: Việc sử dụng phân bón hoá học có thể được cho phép trong những trường hợp phân bón hữu cơ thật sự không thể cải tạo đất, duy trì đất và không thể gia tăng năng suất, hiệu quả của đất trồng.

  • Hạt giống và cây trồng: Chứng nhận hữu cơ JAS quy định nghiêm cấm sử dụng các sản phẩm hạt giống và cây trồng đã bị biến đổi gen vào trong sản xuất.
  • Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Chứng chỉ hữu cơ JAS khuyến khích người nông dân sử dụng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để phòng trừ mối nguy hại trong kỹ thuật cây trồng. 

Lưu ý: Trong trường hợp các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, không kiểm soát được dịch bệnh và có thể tạo ra mối đe dọa lớn thì mới được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, và sản phẩm phải có thời gian cách ly trước khi bán ra thị trường là sản phẩm không hữu cơ.

2. Đối với chăn nuôi

Trong ngành chăn nuôi, JAS cũng đặt ra những quy định như: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Đảm bảo quy trình nuôi trồng và chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định về mặt chất lượng của sản phẩm có dán nhãn tiêu chuẩn JAS.

Lưu ý: Đối với chứng nhận có nhà sơ chế theo tiêu chuẩn hữu cơ JAS thì chỉ chấp nhận nguyên vật liệu đầu vào (ra, củ, quả, nông sản, …)trước đưa vào nhà sơ chế đã được chứng nhận vùng trồng theo hữu cơ JAS.

 

Thông qua chứng nhận Hữu Cơ JAS, các sản phẩm Nông sản không chỉ chứng minh được tính an toàn mà còn góp phần làm cho sản phẩm được gia tăng giá trị, tạo cơ hội để Tổ chức/ Doanh nghiệp sản xuất mở rộng hoạt động kinh doanh sản phẩm đến các thị trường có yêu cầu khắt khe như Nhật Bản. 

 

Quý Khách hàng, Tổ chức, doanh nghiệp, Hợp tác xã, Cá nhân có nhu cầu tư vấn thêm về chứng nhận JAS Organic - Hữu cơ Nhật Bản vui lòng liên hệ với HKB theo thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi. 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường 3, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang 
Chi nhánh: F1-60 Đường Nguyễn Thị Sáu, Khu dân cư 586, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ 
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn
Bài viết liên quan
CHỨNG NHẬN NOP/ USDA ORGANIC

CHỨNG NHẬN NOP/ USDA ORGANIC

USDA là từ viết tắt của United States Department of Agriculture ( Bộ nông nghiệp Mỹ), một cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ thông qua liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp.
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN VietGAP

CHỨNG NHẬN VietGAP

Chứng nhận VietGAP tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN BRC

CHỨNG NHẬN BRC

Chứng nhận BRC là gì? Có giá trị thế nào với doanh nghiệp/ tổ chức? Thông qua bài viết này, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức, Đối tác tìm hiểu về Chứng nhận BRC thông qua các nội dung sau:
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN GlobalGAP

CHỨNG NHẬN GlobalGAP

Vì sao chứng nhận GLOBALGAP được đánh giá cao trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Mời quý Khách hàng tìm hiểu chi tiết về chuẩn GLOBALGAP thông qua bài viết này cùng HKB. 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

CHỨNG NHẬN INPUTS FOR ORGANIC FARMING

Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming) bao gồm những thành phần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng  và các sản phẩm cải tạo đất, các điều khoản này được đúc kết từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế của tổ chức chứng nhận hữu cơ. Thông qua bài viết này, HKB mời bạn tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận vật liệu đầu vào (Inputs for Organic Farming nhé!
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

CHỨNG NHẬN COR CANNADA ORGANIC

Chứng nhận Hữu cơ Canada – COR Canada Organic là gì? Sản phẩm nông sản đạt chuẩn COR Canada Organic có vai trò như thế nào với doanh nghiệp và người tiêu dùng? Mời bạn tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết sau đây cùng HKB Cert nhé! 
Xem chi tiết
CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

CHỨNG NHẬN ORGANIC VIỆT NAM

Chi tiết về Chứng nhận Hữu cơ Việt Nam bao gồm: định nghĩa, các quy định, nguyên tắc, thời gian hiệu lực của chứng nhận,...
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN ASC

TIÊU CHUẨN ASC

Tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council), ngành đánh bắt thủy sản và Chuỗi Hành trình sản phẩm của ASC (CoC), Quy trình chứng nhận của CoC là gì, HKB Cert mời quý Tổ chức, Doanh nghiệp cùng tìm hiểu thông qua nội dung sau. 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN BAP

TIÊU CHUẨN BAP

Tiêu chuẩn BAP là gì? Có lợi ích ra sao với doanh nghiệp? Mời Quý Doanh nghiệp, Tổ chức cùng HKB Cert tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau nhé! 
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN HALAL

TIÊU CHUẨN HALAL

Đạt chứng nhận HALAL cho thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé thông hành cho bạn vào thị trường tuy khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng của người Hồi giáo. HKB Cert mời quý Doanh nghiệp/ Đối tác tìm hiểu chi tiết về Chứng nhận Halal - Tiêu chuẩn Thực Phẩm Hồi giáo thông qua nội dung sau.
Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN 4C

TIÊU CHUẨN 4C

Chứng nhận 4C ra mắt Bộ quy tắc mới, tiêu chuẩn bền vững khởi điểm cho Ngành cà phê. Được hình thành để đáp ứng nhu cầu của các nông hộ, Bộ quy tắc mới sẽ là công cụ đem lại tác động tích cực cho cộng đồng trồng cà phê ngày càng gia tăng, giúp họ có được bước đầu tiên hướng tới bền vững. Thông qua các nội dung sau, HKB Cert mời Quý Doanh nghiệp và tổ chức cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn 4C. 
Xem chi tiết
KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

KHÓA TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN  THỰC PHẨM THEO ISO 22000:2018

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HKB Tổ chức khóa tập huấn Chương trình quản lý chất lượng thực phẩm theo ISO 22000:2018 tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ, ngày 24-25/09/2022
Xem chi tiết