CHỨNG NHẬN NOP/ USDA ORGANIC – HỮU CƠ MỸ
Chương trình chứng nhận Hữu cơ Quốc gia (NOP) hay thường được gọi là chứng nhận USDA/NOP chứng nhận hữu cơ Mỹ, trong đó USDA là chứng nhận với tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cụ thể Chứng nhận Hữu cơ USDA là gì, các tiêu chuẩn ra sao, có giá trị gì với nông sản được chứng nhận này? HKB Cert mời bạn tìm hiểu thông qua nội dung bên dưới nhé!
I. USDA là gì?
USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) – Thuộc Bộ Hành chính Liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.
Mục tiêu của USDA là đáp ứng nhu cầu của nông dân, người làm nông trại, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất và giao thương nông nghiệp, hành động để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo thuận lợi cho các cộng đồng nông thôn và xóa đói tại Hoa Kỳ và hải ngoại.
II. Chứng nhận Organic USDA – Hữu cơ USDA là gì
Chứng nhận Organic USDA – Hữu cơ USDA là chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA), đây là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.
Chương trình hữu cơ quốc gia NOP là chương trình hữu cơ quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (National Organic Program - NOP) là khuôn khổ pháp lý quản lý thực phẩm hữu cơ, đảm bảo việc dán nhãn Organic USDA. Sản phẩm có nhãn này phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận.
Chứng nhận Organic USDA do các tổ chức chứng nhận độc lập bên thứ 3 như HKB đánh giá và cấp giấy chứng nhận!
III. Quy định sử dụng logo, từ ngữ trên bao bì với chứng nhận Organic USDA
So với rất nhiều chứng nhận hữu cơ thì USDA là chứng nhận có độ tin cậy cao, là chứng nhận có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về thành phần. Theo đó, USDA quy định nghiêm ngặt về cách sử dụng logo, từ ngữ trên bao bì, cụ thể như sau:
- Bao bì dán nhãn “100% hữu cơ” nghĩa là sản phẩm đó được làm từ 100% thành phần đạt chứng nhận hữu cơ.
- Bao bì dán nhãn “hữu cơ” nghĩa là sản phẩm có ít nhất 95% làm từ thành phần đạt chứng nhận hữu cơ, dĩ nhiên các thành phần còn lại sẽ được kiểm định đảm bảo yếu tố an toàn cho người dùng.
- Bao bì gán nhãn “được làm từ các sản phẩm hữu cơ” nghĩa là sản phẩm có ít nhất 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ.
- Để có được chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn USDA là cả một quá trình, bắt buộc sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí gắt gao do tổ chức USDA đưa ra từ khâu chọn giống, chọn nguồn đất, nước đến khâu trồng trọt, thực hành chăn nuôi, kiểm soát sâu bệnh, cỏ dại, dịch bệnh, quá trình sản xuất, chế biến cho đến bảo quản
IV. Quy định về Chứng nhận Organic USDA
Môt số quy định tiêu biểu về Chứng nhận Organic USDA như sau:
- Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng.
- Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.
- Thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ.
Quan trọng nhất, chứng nhận hữu cơ USDA được theo dõi, giám sát hàng năm thông qua tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước. Nếu vì lý do bất kỳ, một sản phẩm hữu cơ vi phạm các quy định hữu cơ của USDA đều bị thực thi pháp luật, bao gồm các hình phạt tài chính, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận.
V. Tiêu chí cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
-
Tiêu chuẩn chọn giống
Đầu tiên, giống được sử dụng (giống cây, vật nuôi…) đều cần đáp ứng tiêu chuẩn là giống hữu cơ thuần chủng, không biến đổi gen - GMO (Genetically Modified Organism)
-
Tiêu chuẩn về nguồn đất
USDA quy định sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, trước đó phải có chứng nhận về nguồn đất. Nguồn đất cần đáp ứng tiêu chí không tồn dư chất cấm trong 3 năm trở lại (chất cấm gồm phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, kim loại nặng…) Để hạn chế ô nhiễm thì nguồn đất cần xa khu dân cư, xa các khu vực như nhà máy, xí nghiệp...
Mặt khác, đất canh tác hữu cơ cần đáp ứng đủ dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt mà không có sự can thiệp của phân bón hóa học (bên cạnh yếu tố sử dụng phân bón hữu cơ). Thường thì các farm sẽ áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh, che phủ cây trồng… để tăng độ phì nhiêu của đất, chống sâu bệnh…
-
Tiêu chuẩn về nguồn nước
Đối với nguồn nước cần đảm bảo không ô nhiễm, không tồn dư kim loại nặng và phải trải qua khâu xử lý trước khi đưa vào tưới tiêu cho cây trồng, làm thức uống cho động vật, gia súc, gia cầm...
-
Tiêu chuẩn đối với thịt hữu cơ
Động vật lấy thịt cần đáp ứng tiêu chuẩn về giống, nguồn thức ăn 100% hữu cơ, môi trường sống (được chăn thả trên đồng cỏ, ví dụ động vật nhai lại như bò phải thả trên cánh đồng ít nhất 120 ngày trong mùa chăn thả để bò được sống trong môi trường tự nhiên, toàn bộ khâu này được kiểm soát chặt chẽ), động vật không sử dụng kháng sinh hay hormone tăng trưởng…
Quy trình giết mổ, chế biến cần đảm bảo các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt chi tiết từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
-
Tiêu chuẩn đối với các sản phẩm chế biến
Bên cạnh các tiêu chuẩn cơ bản thì sản phẩm chế biến cần cam kết không chứa chất bảo quản, màu sắc, hương vị nhân tạo, tất cả các thành phần cần được phê duyệt, chứng nhận.
Người tiêu dùng có thể nhận diện rõ yêu cầu này thông qua các loại sản phẩm chế biến Organica USDA như mỳ gạo, bánh tráng, miến dong, nui, bún khô, các loại hạt sấy… tất cả đều không có sự can thiệp của hóa chất, phẩm màu, hương vị và màu sắc hoàn toàn tự nhiên, không quá bắt mắt nhưng tốt và thơm ngon tự nhiên.
-
Tiêu chuẩn đối xử lý sâu bệnh, dịch bệnh
Sâu bệnh hại cây trồng và cỏ dại được kiểm soát thông qua các biện pháp quản lý gồm kiểm soát vật lý, cơ học và sinh học thay vì dùng thuốc hóa học. Ví dụ như: sử dụng các chế phẩm sinh học (nước tỏi,gừng, ớt) để trị sâu bệnh, các biện pháp thủ công, luân canh, xen canh cây trồng khác, biện pháp “thiên địch” thay cho thuốc trừ sâu…
Đối với dịch bệnh ở vật nuôi cần được kiểm soát, cách lý và tuyệt đối không sử dụng kháng sinh, vật nuôi bị bệnh sẽ được cách ly, tiêu hủy để không lây lan mầm bệnh. Toàn bộ đều có quy trình nghiêm ngặt do USDA đưa ra.
Trên đây chỉ là một vài tiêu chí cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Anh/ Chị có thể tham khảo thêm tại đây.
Như vậy, để đạt được chứng nhận hữu cơ USDA, các sản phẩm/thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ nghiêm ngặt nhất do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra. Đây cũng là chứng nhận có mức độ uy tín cao hiện nay được tin dùng. Quý Khách hàng, Tổ chức có nhu cầu tư vấn thêm về chứng nhận Organic USDA vui lòng liên hệ với HKB theo thông tin bên dưới. Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường 3, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang Hotline: 02922 200 300 Email: contact@hkbcert.vn