CHỨNG NHẬN HACCP
Các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm được người tiêu dùng xem là ưu tiên hàng đầu trong những năm gần đây. Chính vì vậy, sản phẩm được sản xuất theo hệ thống đạt chuẩn HACCP luôn có những lợi thế tốt hơn. Nhà sản xuất áp dụng hệ thống HACCP được tin tưởng và có khả năng cạnh tranh hiệu quả hơn.
Vậy chứng nhận HACCP là gì? Tổ chức/ doanh nghiệp nào có thể áp dụng? Lợi ích của việc sở hữu chứng nhận HACCP là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về chứng nhận HACCP trong bài viết này cùng HKB Cert nhé!
I. Chứng nhận HACCP là gì?
HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point - là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.
HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn chất lượng thực phẩm. HACCP có thể thích nghi dễ dàng với sự thay đổi như những tiến bộ trong thiết kế thiết bị, quy trình chế biến hoặc những cải tiến kỹ thuật. Hệ thống HACCP có khả năng độc lập với những hệ thống quản lý chất lượng khác. áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng đã có và là hệ thống đáng để lựa chọn để quản lý an toàn chất lượng thực phẩm trong số rất nhiều những hệ thống quản lý chất lượng khác nhau.
Chứng nhận HACCP (HACCP certification) là hoạt động đánh giá sự phù hợp của Hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp và hoạt động đánh giá chứng nhận do do tổ chức chứng nhận độc lập bên thứ 3 như HKB cấp.
II. Tại sao doanh nghiệp/ tổ chức cần chứng nhận HACCP?
Giấy chứng nhận HACCP thay thế cho giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quản chủ quản nhà nước cấp. Thông qua chứng nhận HACCP, doanh nghiệp/ tổ chức chứng minh được cam kết về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.
Giữa thị trường thực phẩm nhiều lựa chọn như hiện nay, việc sản phẩm được sản xuất từ hệ thống đạt chuẩn HACCP, ISO 22000, GMP sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển tốt hơn trên thương trường.
III. Doanh nghiệp/ tổ chức nào có thể áp dụng chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP?
- Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm HACCP áp dụng chứng nhận cho các Tổ chức/Doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh/ dịch vụ trong lĩnh vực Thực phẩm, bao gồm:
+ Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…
+ Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp
+ Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.
- Từ tổ chức/doanh nghiệp có 1 công nhân viên đến hàng nghìn hay hàng chục nghìn công nhân viên; từ hộ kinh doanh cá thể/ hộ kinh doanh gia đình đến công ty tư nhân hay nhà nước, công ty TNHH hay cổ phần … mà sản xuất /kinh doanh/ dịch vụ trong lĩnh vực Thực phẩm thì đều áp dụng chứng nhận được HACCP.
IV. Lợi ích của việc sở hữu giấy chứng nhận HACCP
Thông qua chứng nhận HACCP, Doanh nghiệp/ Tổ chức có những lợi thế sau:
V. Chứng Nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thực Phẩm HACCP có gía trị trong bao lâu?
Giấy chứng nhận HACCP có thời hạn 3 năm
VI. Sau khi được cấp chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP có bắt buộc tổ chức phải thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm không?
Sau khi được cấp giấy chứng nhận HACCP có thời hạn 3 năm thì bắt buộc tổ chức phải thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm (12 tháng/ 1 lần).
Trong trường hợp tổ chức không thực hiện đánh giá giám sát định kỳ hàng năm khi đến kỳ giám sát thì Giấy chứng nhận HACCP sẽ bị đình chỉ, thu hồi theo quy định.
VII. Giấy chứng nhận HACCP, ISO 22000 có thay thế được giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) không?
Hoàn toàn có.
Cụ thể theo Điều 12, Nghị định 15/2018/NĐCP ngày 02/02/2018 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm năm 2010 nêu: Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong đó có bao gồm các Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Quý Tổ chức/ Doanh nghiệp cần tư vấn về chứng nhận HACCP hoặc các chứng nhận hệ thống, sản phẩm khác vui lòng liên hệ với HKB . Lợi ích của quý khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HKB
Trụ sở chính: Số 619 đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3 - Phường III - Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Hotline: 02922 200 300
Email: contact@hkbcert.vn